Select Page

Tương lai ngành vận tải Logistics ở Việt Nam

Tối ưu vận chuyển hàng hóa và Logistics tại Việt Nam

Các doanh nghiệp tại Việt Nam đang đối mặt với những thách thức lớn trong lĩnh vực vận chuyển hàng hóa và Logistics. Với GDP tăng trưởng hơn 6% mỗi năm, xu hướng các công ty nước ngoài dịch chuyển sản xuất và hoạt động sang Việt Nam và việc tăng trưởng tiêu dùng nội địa khiến hoạt động vận chuyển hàng hóa và Logistics trong và ngoài Việt Nam ngày càng tăng cao.

Việt Nam đang tích cực đầu tư và phát triển cơ sở hạ tầng, tuy nhiên, cơ sở hạ tầng hiện tại vẫn đang phải đối phó với lưu lượng hàng hóa quá tải với khoảng 75% hàng hóa nội địa vận tải qua đường bộ. Các quy định cấm tải trong thành phố cùng với sự phân tán sản xuất, tiêu thụ, kho bãi… làm tăng thêm thách thức này. Đối với hầu hết các doanh nghiệp hoạt động tại Việt Nam, chi phí vận chuyển và Logistics chiếm tỷ trọng cao và là rào cản đối với hiệu quả của chuỗi cung ứng tổng thể. Tuy nhiên, một số doanh nghiệp hàng đầu đang tìm cách thích nghi với mạng lưới vận tải hàng hóa phức tạp ở Việt Nam bằng cách kết hợp những giải pháp hiện đại tối ưu trên thế giới và kinh nghiệm thực tiễn tại Việt Nam.

Chính phủ và doanh nghiệp đang chú trọng đầu tư vào các dự án cơ sở hạ tầng để phục vụ nhu cầu của các ngành công nghiệp và dòng dịch chuyển đầu tư vào Việt Nam. Tháng 6/2020, Chính phủ đã thành lập một tổ công tác đặc biệt nhằm đẩy mạnh đầu tư trực tiếp nước ngoài, đẩy mạnh sự đóng góp của Việt Nam vào chuỗi giá trị toàn cầu cũng như phát triển kinh tế xã hội trong nước. Đây được xem là đòn bẩy tăng trưởng quan trọng sau đại dịch COVID-19.

 

Vấn đề chiến lược

Nhiều doanh nghiệp hàng đầu của Việt Nam đang phải đối mặt với các vấn đề liên quan đến chiến lược vận tải và Logistics như chất lượng dịch vụ vận tải và Logistics còn kém, thiếu mạng lưới phù hợp và năng lực phát triển dịch vụ Logistics hiện đại, cũng như chi phí Logistics ngày càng tăng. Trong những năm gần đây, vị thế ngành Logistics của Việt Nam đã được cải thiện đáng kể qua nhiều thước đo năng lực cạnh tranh toàn cầu, từ đó thúc đẩy đầu tư trực tiếp nước ngoài và thương mại quốc tế.

Thêm một thách thức lớn là cơ sở hạ tầng chưa tối ưu và khả năng kết nối đa phương thức còn yếu. Đây là cơ hội lớn để tập trung phát triển, hiện đại hóa và tận dụng vị trí địa lý của Việt Nam nhằm thúc đẩy vận tải đa phương trong và ngoài nước. Các cơ quan chính phủ cần có những phân tích đánh giá sâu rộng về vị trí, vai trò và cơ sở hạ tầng ở Việt Nam so với các nước khác trên toàn khu vực Châu Á-Thái Bình Dương, hiểu rõ hơn về yêu cầu lưu thông hàng hóa và Logistics, để có thể đưa ra một chiến lược cơ sở hạ tầng tổng thể hợp lý theo hướng phát triển bền vững trong hiện tại và tương lai.

Doanh nghiệp Việt Nam phải có chiến lược vận chuyển và giao hàng chặng cuối (last mile) phù hợp, kết hợp với công nghệ hàng đầu, năng lực con người và quy trình hiệu quả để đạt được lợi thế cạnh tranh trong thị trường Việt Nam.

 

Phải xây dựng chiến lược và thiết kế phù hợp

Việc phát triển và triển khai Tháp kiểm soát hoạt động Logistics (Logistics Control Tower) cho phép các doanh nghiệp chủ động theo dõi và giám sát hiệu suất trên toàn bộ chuỗi cung ứng theo thời gian thực. (Ảnh tại 1 dự án của khách hàng của XAct)

Ở cấp độ thiết kế, nhiều doanh nghiệp ở Việt Nam hoàn toàn có thể tối ưu vận tải, tiết kiệm chị phí bằng các Phương án tối ưu hóa đội xe và tối ưu thùng xe (fleet and route optimization) nếu xây dựng được chiến lược và thiết kế phù hợp với việc áp dụng công nghệ hợp lý. – Ví dụ, các quy trình lập kế hoạch đơn giản mà hiệu quả cũng có thể giúp cải thiện mức tối ưu thùng xe thêm ~10%.

Nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam đang gặp phải những thách thức về mạng lưới, mức độ ứng dụng công nghệ và các lỗ hổng năng lực. Các thách thức này có thể được giải quyết các giải pháp vận hành khi có qui trình hợp lý, khả năng theo dõi kiểm soát (visibility and transperancy) chính xác xuyên suốt chuỗi cung ứng. Phân tích hiện trạng Logistics, đánh giá so sánh (benchmarking), thiết kế mô hình hoạt động và tối ưu tuyến vận chuyển cũng giúp mang lại lợi ích đáng kể cho doanh nghiệp.

 

Khó Khăn Trong Đầu tư Mua sắm

Sau khi một doanh nghiệp đã có được chiến lược vận tải và Logistics thì việc mua sắm thiết bị là bước quan trọng tiếp theo nhằm tạo ra sự cân bằng giữa chất lượng dịch vụ và chi phí đầu tư. Phần lớn các công ty logistics tại Việt Nam còn vận hành ở quy mô nhỏ nên đưa ra quyết định đầu tư hợp lý để có được chất lượng dịch vụ tốt cho khách hàng luôn là thách thức lớn.

Các doanh nghiệp có thể tiết kiệm chi phí đáng kể và cải thiện chất lượng dịch vụ bằng cách thực hiện các quy trình mua sắm dịch vụ, thiết bị và hệ thống Logitistics qua hình thức đấu thầu, cạnh tranh trong nước và quốc tế.

 

Khó Khăn Trong Triển Khai

Để tối ưu và duy trì tối ưu hoạt động vận chuyển và Logistics, các doanh nghiệp phải tuân thủ phương pháp triển khai quy củ, cũng như đo lường và giám sát liên tục tiến độ cải tiến.

Một số tổ chức tại Việt Nam đã triển khai thành công các sáng kiến cải tiến liên tục nhờ tập trung vào việc giải quyết các lỗ hổng trong năng lực của tổ chức mình và học hỏi nâng cao kiến thức.

 

Tối ưu vận chuyển hàng hóa & Logistics tại Việt Nam

Hậu COVID-19, Việt Nam có một vị thế tốt trên toàn cầu nhờ môi trường địa chính trị hiện tại và niềm tin của thế giới sau phản ứng mạnh mẽ của Việt Nam xử lý COVID-19.

XAct Solutions đã có nhiều kinh nghiệm tại Việt Nam trong việc hợp tác với các doanh nghiệp lớn để giúp tối ưu hóa và cải tiến hoạt động vận chuyển và Logistics của họ, đồng thời mang lại những lợi ích đáng kể và bền vững về chất lượng dịch vụ.

Bằng cách kết hợp giữa những giải pháp hiện đại tối ưu trên thế giới và kinh nghiệm thực tiễn tại Việt Nam, XAct đã xử lý những thách thức chuyên biệt chỉ có ở Việt Nam và đã giúp cải thiện EBIT đáng kể cho các công ty này thông qua việc hỗ trợ xác định các mục tiêu chiến lược kinh doanh, thiết kế mô hình vận hành và tối ưu mạng lưới chuỗi cung ứng, tổ chức quy trình mua sắm cạnh tranh và triển khai chiến lược quan trọng, các dự án cải tiến công nghệ và kinh doanh.

 

Để biết thêm thông tin hoặc liên hệ với XAct Solutions Vietnam, vui lòng liên hệ với:

Jamie Dixon

Giám Đốc
Vận Chuyển và Logistics
+61 400 140 249
jamie@xactsolutions.com

Oscar Perez

Giám Đốc Điều hành
tại Việt Nam
+65 9720 2410
oscar@xactsolutions.com

Tim Charlton

Trưởng Phòng Cấp Cao
Chiến Lược, Vận Chuyển & Logistics
+61 459 990 029
timc@xactsolutions.com

XAct Solutions là một công ty tư vấn quản lý tập trung vào các giải pháp chuỗi cung ứng và bất động sản công nghiệp liên quan với các chuyên gia ở Sydney, Melbourne, Singapore, Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Tokyo và Bangkok. Đội ngũ của chúng tôi cónhiều kinh nghiệm xử lý các vấn đề về chuỗi cung ứng và bất động sản với chuyên môn sâu trong các lĩnh vực như đánh giá cơ hội chuỗi cung ứng (bao gồm quy hoạch mạng lưới), mua sắm và quản lý vận tải, cải tiến vận hành DC, thiết kế và mua sắm tài sản công nghiệp, triển khai hệ thống chuỗi cung ứng và các lĩnh vực khác.

For more information visit www.xactsolutions.com/contact-us